Hệ điều hành BlackBerry 10 cho tới nay vẫn chưa thành công

Hệ điều hành BlackBerry 10 cho tới nay vẫn chưa thành công

Smartphone Q20 là một thiết bị kết hợp màn hình cảm ứng với bàn phím thực QWERTY, trackpad và phím bấm menu tương tự như những chiếc điện thoại BlackBerry cổ điển. Nhưng phản hồi chung của giới chuyên môn là “lại thêm một sản phẩm nhạt nhòa, thiếu bản sắc nữa”. Rõ ràng là những nỗ lực thử nghiệm hệ điều hành mới BlackBerry 10 cho tới nay vẫn chưa thành công. Blackberry vẫn loay hoay trong bài toán hiện đại hóa smartphone BlackBerry truyền thống, khi mà sản phẩm làm ra thua xa iOS, Android, thậm chí là Windows Phone cả về tính năng lẫn ứng dụng và trải nghiệm.

Hệ điều hành BlackBerry 10

Phải chăng vì vậy mà Chen tuyên bố BlackBerry sẽ bắt đầu sản xuất BlackBerry Bold trở lại? Đây có phải là sự bế tắc, tuyệt vọng cùa BlackBerry trong việc sáng tạo ra những sản phẩm mới, hiện đại, bắt trúng nhu cầu người dùng mới hay không?

“Trước đây, BlackBerry luôn cố lôi kéo bạn mua một sàn phẩm phần cứng do hãng sản xuất, bà Christy Wyatt, Chủ tịch Good Technology nhận định. “Khi thế giới phình ra nhiều hệ điều hành, BlackBerry sẽ đụng phải một xung đột mang tính cốt lõi”. Theo bà, Chen và BlackBerry sẽ phải lựa chọn giữa phần cứng và phần mềm, nếu như muốn thành công được trong một thế giới mà không một hệ điều hành nào thực sự độc tôn. “Sẽ rất khó, nếu trong đâu bạn không xác định rõ mình là công ty phân cứng hay phần mềm”. Tất nhiên, điều này không phải là bất khả – Apple là một thí dụ – nhưng rõ ràng, Dâu không phải là Táo.

Hệ điều hành BlackBerry 10

Chen nói rằng ông sẽ tách bạch hoạt động kinh doanh phẩn mềm và phần cứng của BlackBerry để tránh xung đột. Nhưng lời cam kết này vẫn khiến người ta nghi ngại vô chừng.

Trong số 3,4 triệu điện thoại mà BlackBerry bán được trong quý gần nhất, chỉ có 1,1 triệu máy cài hệ điều hành mới BlackBerry 10. Các dòng sản phẩm dùng hệ điều hành cũ BlackBerry 7 vẫn bán chạy hơn tại các thị trướng mới nổi. Đây dường như đều là những con số biết nói, bởi chúng cho thấy BlackBerry đang gặp khủng hoảng không chỉ về phần cứng nhạt nhòa, thiếu bản sắc mà ngay cả hệ điều hành – phần mềm cũng tẻ nhạt không kém.

Các sản phẩm android bán chạy nhất:

Bình Luận